วัตถุดิขนมจีนซาวน้ำ
- กะทิสด 2 ถ้วย
- เกลือป่น 1 ช้อนชา
- หมูสับ 200 กรัม
- ขนมจีน 200 กรัม
- มะนาว 1 ลูก
- สับปะรดสับ 1 ถ้วย
- ขิงซอย 1/2 ถ้วย
- กระเทียมสด หรือกระเทียมดอง 1/2 ถ้วย
- กุ้งแห้งป่น 1/2 ถ้วย
- ผงปรุงรส 1 ช้อนชา
- ส่วนผสมพริกน้ำปลา ได้แก่ พริกขี้หนูซอย 3 เม็ด น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ และน้ำมะนาว
วิธีการทำขนมจีนซาวน้ำ
- เอากะทิใส่หม้อตั้งไฟอ่อนนะค่ะ
- รอจนกะทิเดือดก็ใส่หมูสับลงไป รอจนเกือบสุก
- ให้ใส่เกลือป่นลงไป คนจนเข้ากันดีตั้งพักไว้
- กะทิสำหรับราดขนมจีนก็เสร็จแล้ว
- คราวนี้ก็มาจัดใส่จานรับประทานกันได้แล้วค่ะ เริ่มด้วยเอาเส้นขนมจีนใส่จาน
- ใส่สับปะรดสับ เลือกแบบที่มีรสชาติหวานอมเปรี๊ยวนะค๊ะ
- ใส่ขิงซอยค่ะ (ขิงนี่ถ้าเป็นขิงกลางอ่อน กลางแก่ คือไม่แก่เกินไป ไม่อ่อนเกินไปจะได้รสชาติที่พอดีค่ะ) ซอยละเอียด ใส่มากน้อยแล้วแต่ชอบนะค๊ะ
- กระเทียมสับละเอียด
- โรยด้วยกุ้งแห้งป่น (ใส่เยอะ ๆ อร่อยดีค่ะ ตาเอากุ้งแห้งมาแช่น้ำให้นิ่มพองแล้วก็บีบน้ำออก เอามาตำค่ะ จะได้กุ้งแห้งป่นที่เนื้อนุ่มฟูดีค่ะ)
- ใส่เครื่องครบแล้วเราก็จัดการเอาน้ำกะทิที่เราเตรียมไว้ ราดใส่ขนมจีนได้เลยค่ะ
- แต่สิ่งสุดท้ายที่จะขาดไม่ได้ ทำให้รสชาติเผ็ดกลมกล่อมก็ต้องพริกน้ำปลาค่ะ (ตาเอาพริกขี้หนูสวนรบแซบ นำมาซอยฝอยที่สุด ใส่น้ำปลา และมะนาว) พร้อมทานได้เลยคร่า ^ _____ ^
ติดตามที่เพจวิธีทำอาหาร แบ่งปันกันได้ฟรีฟรี https://www.facebook.com/likecookings/
รายการเมนูอาหารต่าง ๆ :: http://menufood-review.blogspot.com/
รวมสินค้าลดราคา : http://stock-salea.blogspot.com/
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น